Bảo quản thức ăn đúng cách trong tủ lạnh

Cách chọn dưa vàng đúng điệu
October 4, 2017
Mẹo bảo quản dâu tây được lâu
October 4, 2017

Bảo quản thức ăn đúng cách trong tủ lạnh

Tủ lạnh để bảo quản thức ăn, nhưng bạn đã làm đúng cách để bảo quản thức ăn trong tủ lạnh chưa?

Thực phẩm để bên ngoài sẽ rất dễ hư, thời gian nhanh hay chậm tùy thuộc vào loại thực phẩm. Thịt tươi mau hư hơn rau củ, thực phẩm nấu chín mau hư hơn thực phẩm tươi sống. Hiện nay, hầu như gia đình nào cũng có tủ lạnh để bảo quản thức ăn. Nhưng để bảo quản thức ăn đúng cách thì không hẳn ai cũng biết. Dưới đây là một vài mẹo bảo quản thức ăn lâu hư, an toàn trong tủ lạnh.

 

Bảo quản ở ngăn làm đá

Tủ lạnh thường có hai ngăn, ngăn trên để làm đá, ngăn dưới để bảo quả thực phẩm. Tuy nhiên, một số người còn dùng ngăn làm đá để bảo quản thực phẩm, khi đó bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

Thực phẩm khi mới cho vào ngăn đá nên để ở phía trong. Thực phẩm cũ, nên xếp ở phía ngoài để dùng trước. Vì có không phải cứ cho thực phẩm vào ngăn đá là thực phẩm của bạn đã được an toàn, một số thực phẩm cũng có “hạn sử dụng”, do đó, bạn không nên để quá lâu thực phẩm vào ngăn đá. Ngoài ra, để thực phẩm quá lâu vào ngăn đá thực phẩm có thể bị nhiễm khuẩn hoặc không còn chất dinh dưỡng.

Thực phẩm đã lấy ra khỏi ngăn đá thì bạn nên sử dụng luôn không cho lại vào ngăn đá. Vì, thực phẩm rã đông rồi nếu cho lại vào ngăn đá, rất dễ bị nhiễm độc. Món nào nặng mùi cần bọc bằng giấy bạc, bao nilong hoặc để vào hộp riêng để tránh mùi bị ám vào những loại khác.

Bảo quản ở ngăn làm mát

Ngăn mát cũng được chia thành nhiều hộc, với độ lạnh khác nhau. Thông thường hộc trên cùng có nhiệt độ thấp nhất trong ngăn mát, những hộc phía dưới nhiệt độ tăng dần, hộc cuối cùng thường có nhiệt độ cao nhất. Do đó, hộc dưới cùng là khu vực dành riêng cho rau củ quả. Bạn nên loại bỏ phần lá xanh không dùng được của nhiều loại rau củ, như cà rốt, củ cải, su hào, khóm… trước khi cho vào ngăn này để tiết kiệm diện tích. Đặc biệt, rau củ bạn nên được bao bọc bằng vải thưa hay túi nilong có đục lỗ.

Hộc trên cùng của ngăn mát là nơi phù hợp để các món ăn cần nhiệt độ thấp. Do đó, đây cũng là nơi thích hợp cho những món ăn dễ hư như thịt, cá, gà. Ngăn kế tiếp với nhiệt độ vừa phải, thích hợp để các loại như: trứng, bơ, mứt, phô mai,… những hộc nhỏ trên cánh cửa tủ lạnh là nơi phù hợp cho gia vị, thực phẩm đóng hộp. Những thực phẩm nặng mùi, như khô, mắm bạn nên bỏ vào hộp kín hoặc bao nilong để ngăn mùi ám vào những loại thức ăn khác.

Tuy tủ lạnh có thể bảo quản được thức ăn lâu hơn, nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản thức ăn một cách hữu hiệu nhất. Trên đây là một số cách bảo quản thức ăn hiệu quả khi sử dụng tủ lạnh. Hy vọng sẽ giúp ích cho việc bảo quản thức ăn của gia đình bạn.

Nhà hàng Gà Ta Quê Nhà chuyên phục vụ các món ngon từ gà: Cơm gà Hải Nam, Gà lên mâm, Gà nướng, Gà ngồi lu, Gà tiềm, Lẩu gà, Miến gà, Phở gà, Cơm gà xối mỡ…

Địa chỉ: số 346 phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TPHCM

Điện thoại: 028.7300.5758

Website: Gataquenha.com

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *