Đặc trưng về văn hoá trong mâm cơm ngày Tết của người Việt ở ba miền đất nước

Bông lan trứng muối – dễ làm, an toàn, dễ ăn!
October 4, 2017
Văn Hóa Ẩm Thực Hàn Quốc – Một Vài Nét Đặc Trưng
October 4, 2017

Đặc trưng về văn hoá trong mâm cơm ngày Tết của người Việt ở ba miền đất nước

Khi tìm hiểu về văn hoá trong mâm cơm ngày Tết của người Việt, bạn sẽ thấy đó là sự kết hợp hài hoà mà cực kỳ tinh tế từ những nguyên liệu rất đơn giản, thể hiện được chiều sâu văn hoá của dân tộc và nét đặc trưng riêng có của mỗi miền.

Văn hoá trong mâm cơm ngày Tết được người Việt Nam lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và có sự khác biệt nhất định giữa các vùng. Chính điều này đã tạo nên sự đa dạng trong ẩm thực văn hoá Việt.

 

  1. Văn hoá trong mâm cơm ngày tết của người miền bắc

Nếu đi qua cả ba miền đất nước bạn sẽ nhanh chóng nhận ra văn hoá trong mâm cơm ngày Tết của người dân miền bắc giữ được rất nhiều nét truyền thống, gần như mang tính chuẩn mực.

 

Mâm cơm ngày Tết của người miền bắc

 

Theo thời gian và sự phát triển của xã hội, khẩu vị ăn uống đã có những thay đổi nhất định nhưng đối với người dân miền bắc, văn hoá trong mâm cơm ngày Tết gần như không có sự khác biệt quá lớn sơ với “thời các cụ”. Bánh chưng xanh – nơi tinh hoa đất trời hội tụ qua bàn tay khéo léo của người làm bánh, nơi thể hiện linh hồn của ngày Tết cổ truyền dân tộc là thứ bắt buộc phải có. Bên cạnh đó là sự hoà quyện giữa món khô với món nước, sự kết hợp giữa thịt với rau xanh tạo nên sự hài hoà cả về màu sắc và dinh dưỡng trong mâm cơm ngày Tết. Văn hoá trong mâm cơm ngày Tết của người dân miền bắc còn thể hiện trong một số món ăn dân dã, quen thuộc như: canh mọc nấu với nấm và trứng, gà nấu với miến, chân giò hầm măng khô, giò chả… Và có một điều đặc biệt được hầu hết người bắc ưa thích đó là đĩa xôi gấc đượm màu đỏ tươi ngày đầu năm, tượng trưng cho những điều may mắn, tốt lành.

 

  1. Văn hoá trong mâm cơm ngày tết của người miền trung

Miền trung vốn nổi tiếng về sự đa dạng và cầu kỳ trong cách chế biến món ăn nên văn hoá trong mâm cơm ngày tết của người miền trung thường mang phảng phất hương vị của chốn cung đình xưa với chả phụng, nem công. Miền trung cũng đa dạng với rất nhiều loại bánh ngon từ những nguyên liệu đơn giản như bánh thuẩn, bánh in, mứt… Ngoài ra, với đặc trưng về tính khắc nghiệt của thời tiết, người dân ở đây còn thường làm món thịt bò hoặc thịt heo ngâm nước mắm vừa dùng ngày Tết vừa cất giữ để dùng khi sang Giêng. Đến miền trung, bạn sẽ thấy người dân không chuộng bánh chưng như miền bắc mà thích dùng bánh tét để thay thế. Và hẳn bạn sẽ được thưởng thức thêm các món cuốn bánh tráng với rau sống rất nổi tiếng ở đây. Có thể thấy văn hoá trong mâm cơm ngày tết của người miền trung mang nhiều nét “phá cách”: kết hợp giữa sự cầu kỳ của văn hoá cung đình xưa với sự nền nã nhưng không kém phần tinh tế của làng quê.

 

Nem công chả phượng – văn hóa trong mâm cơm ngày Tết

mang phong cách cung đình của người miền trung

 

  1. Văn hoá trong mâm cơm ngày tết của người miền nam

Văn hoá trong mâm cơm của người miền nam thường đậm tính phóng khoáng như chính bản chất của những con người vùng đất phương nam. Với sản vật phong phú, lại tập hợp nhiều dân di cư từ do từ xưa nên mâm cơm ngày tết của người miền nam có phần phong phú và không quá chú trọng đến tính nghi thức. Với người nam, bánh tét là món phổ biến, không thể thiếu trong ngày tết như bánh chưng xanh đối với người miền bắc. Nhưng tuỳ ý thích của mỗi cá nhân mà “nhân” bánh tét có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như: thịt, đậu xanh, chuối, dừa, đậu đen, lá dứa, lá cẩm… với nhiều màu sắc bắt mắt và hương vị đặc trưng.

Có một nét đặc trưng khác về văn hoá trong mâm cơm của người miền nam mà ít vùng miền khác có đó là món khổ qua với ước mong Tết đến mọi khổ cực đều đi qua, mang lại sự may mắn, sung túc cho năm mới. Bên cạnh đó, mâm cơm ngày tết ở đây cũng thường không thiếu món thịt kho tàu đậm bị ngọt béo của nước dừa xiêm và thơm ngon của trứng vịt.

 

Những món ăn trong mâm cơm ngày Tết ở miền nam

 

Điểm qua các nét văn hoá trong mâm cơm ngày tết ở cả ba miền các bạn có thể thấy được sự phong phú, đa dạng từ nguyên liệu đến cách chế biến của món ăn Việt Nam. Mặc dù là những món ăn ngày Tết nhưng thực tế những mâm cơm như thế này vẫn thường được người dân sử dụng trong cả những buổi tiệc gia đình hoặc ăn hàng ngày. Nếu bạn muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị của những món ăn này, bạn có thể đến với nhà hàng Gà ta quê nhà – một địa điểm hội đủ các tiêu chí ngon – bổ – rẻ.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *