Nét đặc sắc trong văn hóa ăn uống người Nhật

Văn Hóa Ẩm Thực Hàn Quốc – Một Vài Nét Đặc Trưng
October 4, 2017
Điểm qua 7 loại thực phẩm là những nguyên liệu đắt nhất thế giới
October 4, 2017

Nét đặc sắc trong văn hóa ăn uống người Nhật

Văn hóa ăn uống người Nhật có rất nhiều điểm khác biệt với người Việt Nam mà không phải ai cũng biết.

Văn hóa ăn uống của người Nhật thể hiện rất rõ những điểm đặc trưng trong tính cách của người dân xứ sở hoa anh đào. Dưới đây là một số điểm khác biệt mà rất có thể bạn sẽ cảm thấy khá thú vị.

Văn hóa ăn uống người Nhật trong cách chọn vị trí ngồi ở bàn ăn

Nếu bạn được mời đến tham gia bữa ăn của một gia đình người Nhật, bạn đừng vội ngồi xuống bất cứ chỗ nào mà bạn thấy trống! Văn hóa ăn uống người  Nhật rất coi trọng ví trí ngồi ở bàn ăn, người quan trọng nhất sẽ là người ngồi xa cửa nhất. Những người lớn tuổi hoặc “có cấp bậc” trong gia đình sẽ lần lượt ngồi xuống vị trí của họ. Để không phật ý gia chủ, bạn nên đợi chủ nhà mời bạn vào đúng vị trí mà bạn nên ngồi.

 

Văn hóa ăn uống người Nhật rất chú ý đến vị trí ngồi

Văn hóa ăn uống người Nhật trong bữa ăn

Cũng giống như người Việt chúng ta, người Nhật dùng đũa để gắp thức ăn. Trong bữa ăn họ rất kị việc dùng tay lấy thức ăn bởi với người Nhật đó là hành động mất lịch sự. Khi chế biến món ăn, thường thì người Nhật đã chú ý cắt miếng nhỏ vừa ăn nên lúc ăn bạn hãy ăn cả miếng, đừng cắn dở thức ăn và tuyệt đối không đặt chỗ dở đó vào đĩa. Trường hợp thức ăn to quá thì bạn nên lấy tay che miệng khi ăn. Trong văn hóa ăn uống người Nhật, họ cũng không bao giờ gắp và nhận thức ăn trực tiếp bằng đũa. Người Nhật cũng không thích việc dùng đũa đang ăn của mình để gắp thức ăn cho người khác hoặc lấy thêm đồ ăn từ đĩa chung vào bát riêng của bạn, kể cả là việc bạn đảo đầu đũa. Nếu là người hiểu biết về văn hóa ăn uống người Nhật, bạn hãy lấy đôi đũa mới để làm việc này.

Trong khi dùng bữa, bạn nên hạn chế tối đa việc phát ra âm thanh. Hãy ăn thật nhỏ nhẹ, cẩn thận và cố gắng ăn hết lượng thức ăn trong bát của mình, đừng để lại đồ ăn thừa. Vì vậy bạn cần chú ý đến việc gắp thức ăn ngay từ đầu.

 

Có rất nhiều điểm thú vị trong văn hóa ăn uống người Nhật

 

Một nét văn hóa ăn uống của người Nhật nữa bạn nên lưu ý đó là: đừng trộn wasabi (mù tạt) chung với nước tương hoặc xì dầu. Cách làm đúng đó là lấy một lượng vừa đủ nước tương ra đĩa, cho wasabi lên thức ăn rồi chấm vào đĩa nước tương.

Một số nét đặc biệt khác trong văn hóa ăn uống người Nhật mà bạn nên biết nữa đó là: đừng dùng đũa để chỉ vào người khác, không gặm đũa hoặc các hạt cơm dính trên đó, tuyệt đối không lấy đũa chọc vào đĩa thức ăn hoặc cắm vào bát cơm.

Khi dùng đồ uống, văn hóa ăn uống người Nhật đặc biệt ở chỗ họ chú trọng việc “chăm sóc” cho người cùng bàn. Nếu ăn uống cùng người Nhật, thỉnh thoảng bạn hãy rót đồ uống vào ly của họ và ngược lại, nếu họ có nhã ý như vậy thì bạn cũng nên nhanh chóng tiếp nhận, đừng từ chối. Hãy chờ tất cả mọi người đều đã có đồ uống và uống cùng lúc. Bạn cũng nên nhớ say xỉn là hành động được cho xem như thiếu lịch sự ở một số nơi sang trọng. Bạn có thể say ở một nơi bình dân nhưng đừng làm phiền người khác.

Người Việt thường hay để tăm trên bàn ăn nhưng trong văn hóa ăn uống người Nhật không như vậy. Họ để tăm ở phòng vệ sinh, thể hiện sự kín đáo, ý tứ của phụ nữ Nhật Bản. Vì vậy, nếu cần dùng tăm bạn hãy vào nhà vệ sinh như những người dân ở xứ phù tang nhé.

Văn hóa ăn uống người Nhật khi kết thúc bữa ăn

Khi kết thúc bữa ăn, trong văn hóa ăn uống người Nhật cũng có những điểm đáng lưu ý. Đối với người Nhật, bữa ăn là dịp để các thành viên quây quần trò chuyện, tâm sự. Vì vậy nên họ thường điều chỉnh tốc độ ăn để có thể ngồi từ đầu đến khi hoàn toàn kết thúc bữa ăn, không đứng dậy trước. Khi kết thúc bữa ăn, bạn nên sắp xếp lại vật dụng trên bàn như trước khi bạn dùng và nhớ thể hiện sự tôn trọng người nấu bếp bằng việc cảm ơn bữa ăn.

 

Trong văn hóa ăn uống người Nhật, khi ăn xong bạn nên

sắp xếp lại vật dụng trên bàn

 

Bạn có thể thấy văn hóa ăn uống người Nhật khá tỉ mỉ hoặc khắt khe. Nhưng với người Nhật, có lẽ nhờ những điều như thế đã làm nên những tính cách tốt đẹp đặc trưng của cả dân tộc được thế giới ngưỡng mộ và khâm phục. Nếu chưa quen với văn hóa ăn uống của người Nhật, bạn hãy để bản thân thoải mái với những bữa cơm mang đậm phong cách Việt tại nhà hàng Gà ta quê nhà. Cùng thỏa mãn khẩu vị của mình với thực đơn phong phú, đa dạng và sự phục vụ hết mình của đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tại nhà hàng Gà ta quê nhà.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *