Văn Hóa Ẩm Thực Hàn Quốc – Một Vài Nét Đặc Trưng

Đặc trưng về văn hoá trong mâm cơm ngày Tết của người Việt ở ba miền đất nước
October 4, 2017
Nét đặc sắc trong văn hóa ăn uống người Nhật
October 4, 2017

Văn Hóa Ẩm Thực Hàn Quốc – Một Vài Nét Đặc Trưng

Những nét đặc trưng của văn hóa Hàn Quốc và Nhật Bản có điểm gì tương đồng?

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc là một bộ phận của văn hóa truyền thống của Hàn Quốc từ xưa đến nay. Văn hóa ấm thực Hàn Quốc có những đặc trưng khác biệt, tạo ra những dấu ấn không lẫn đi đâu được của Hàn Quốc. Hãy cùng kể tên những đặc trưng đó nha.

 

Món chính và món phụ được bày biện cẩn thận và phân chia một cách rõ ràng

Mâm cơm của người Hàn Quốc

 

Sự phân chia các món chính – phụ của Hàn Quốc khác với sự bày biện lẫn lộn của phương Tây hoặc Trung Quốc. Ở Hàn Quốc, món cơm được nấu bằng gạo, lúa mạch, kê và được coi là món chính. Còn các món phụ ăn kèm thường được làm bằng các loại nguyên liệu như rau, rong biển, cá và các động vật, các loại đậu v..v. Qua đó, ta thấy được rằng số lượng các món phụ khá nhiều.

 

Cách nấu và chế biến các loại ngũ cốc đa dạng

Người dân Hàn Quốc chế biến rất nhiều món ăn đa dạng bằng việc sử dụng các loại ngũ cốc làm lương thực chính như canh, cháo, bánh teok, xì dầu, đậu phụ, mạch nha, các loại bánh có trộn dầu, nước gạo, … và điều đó đã làm phong phú hơn cho các bữa ăn hàng ngày của họ.

 

Các loại thực phẩm đóng gói, bảo quản được chú trọng phát triển

Với khí hậu 4 mùa khác nhau rõ rệt nên từ lâu, nhân dân Hàn Quốc đã lưu truyền phương pháp bảo quản, đóng gói các loại thực phẩm đa dạng để bảo quản và chế biến các thực phẩm được sản xuất nhiều theo từng mùa khác nhau, điển hình là việc muối kim chi.

 

Kim chi muối

Người dân Hàn Quốc coi trọng bữa sáng và bữa tối

Việc làm bữa tiệc mừng vào buổi sáng của người Hàn xuất phát từ phong tục, thói quen ăn uống truyền thống của họ, đó là phải ăn cơm sáng cho chắc bụng. Điều này có liên quan đến cơ cấu kinh tế của xã hội Hàn Quốc. Ở xã hội trọng nông, buổi sáng là thời gian con người được thảnh thơi nhất, đồng thời, vai trò của bữa sáng càng được đánh giá cao bởi sau bữa sáng, sẽ có sự phân công lao động trong ngày của một gia đình, tập thể. Ngoài ra, ở Hàn Quốc, bữa tối cũng được bày biện và chuẩn bị kỹ hơn so với bữa trưa.

Thói quen ăn uống này của người dân Hàn đang bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của lối sống thành thị và xã hội công nghiệp khiến mọi người thay đổi dần theo xu thế coi nhẹ bữa sáng.

 

Người Hàn thưởng thức các món ăn ngon theo mùa sau mỗi dịp lễ

Với 4 mùa rõ rệt và các sản vật đặc trưng theo mùa, cộng với các lễ hội mang tín ngưỡng của người nông dân, nên mỗi mùa lại có những món ăn đa dạng, với nhiều màu sắc khác nhau.

 

Rất ưa chuộng và yêu thích các món ăn được ướp gia vị đậm đà

Các loại gia vị của Hàn Quốc

Phần đông người Hàn Quốc yêu thích các món canh nóng và cũng rất ưa dùng các loại gia vị đậm đà. Cộng với chế độ ăn món phụ với món cơm chính có vị thuần khiết và đạm bạc nên các món phụ phải có vị đậm thì mới có sự phối hợp hài hòa khi thưởng thức các món ăn. Ngoài ra, các thứ gia vị như ớt, tỏi, gừng, hành, mù tạt cũng được sử dụng cho từng món ăn. Chúng góp phần kích thích sự thèm ăn, đồng thời cũng có vai trò quan trọng trong việc đóng gói và bảo quản thức ăn.

 

Coi trọng các loại gia vị mặn

Người Hàn rất coi trọng các loại gia vị cơ bản là muối và các loại tương. Có câu nói “Chỉ cần nếm thử nước tương thôi là bạn có thể biết được khẩu vị của gia đình đó như thế nào”, do vậy, những loại xì dầu, nước tương, tương ớt được xem là đại diện cho phong cách ẩm thực trong một gia đình. Đó cũng là lý do mà những bí quyết làm tương truyền thống vẫn được lưu truyền đến ngày hôm nay.

 

Những món ăn truyền thống của người Hàn được chia làm hai loại chính

Loại thứ nhất là các món “eumyangohaeng” ( 음양오행), là những món ăn kết hợp năm loại nguyên liệu với năm màu sắc hoặc năm loại gia vị khác nhau. Loại thứ hai là “yaksikdongwon” (약식동원), có nghĩa nghĩa là “Thực phẩm cũng như thuốc quý”, đây là các món ăn tốt cho sức khỏe. Người Hàn quan niệm, thức ăn được đưa vào cơ thể và giúp cơ thể phòng bệnh cũng như có khả năng hồi phục cơ thể. Chính vì vậy nên chế độ ăn uống của người Hàn Quốc rất coi trọng việc đảm bảo sức khỏe.

 

Có thể nói, những đặc điểm nêu trên dã phần nào cho chúng ta thấy được những nét độc đáo và đa dạng của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc – đất nước chịu ảnh hưởng của đạo Khổng với những quy tắc sắp xếp và tổ chức bàn ăn chuẩn mực và khắt khe.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *